MOONSTONE | มุกดาหาร | จันทรกานต์ : อัญมณีแห่งแสงจันทร์

MOONSTONE | มุกดาหาร | จันทรกานต์ : อัญมณีแห่งแสงจันทร์ เหมาะกับใครบ้าง ตามมาดูกัน ! <3   มุกดาหาร 1 ในชุดอัญมณีนพเก้า พลอยนำโชคที่เป็นที่กล่าวขานเรื่องความโชคดีมาตั้งแต่โบราณ มีความเชื่อว่ามุกดาหารจะส่องแสงรัศมีอันนวลตามากที่สุดในคืนพระจันทร์เต็มดวง การเอามุกดาหารออกมาอาบแสงจันทร์จะช่วยเพิ่มพลังให้เค้าและขจัดพลังด้านลบที่สะสมในตัวเค้าออกไป วันนี้เราจะพามาทำความร้จักกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ และพลังมุกดาหาร หรือมูนสโตนชนิดต่างๆกันนะคะ   Cat’s Eye Moonstone : มูนสโตนตาแมว พลอยมูนสโตนที่เวลาโดนแสงไฟจะมีเส้นสีขาว วิ่งไปวิ่งมาอยู่บริเวณผิวหน้าของพลอยคล้ายเส้นตาของแมว เรียกปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้ว่า ตาแมว (Cat’s eye หรือ Chatoyancy) และยังผสมกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ชื่อว่า อะดูราเรสเซนต์ (Adularescence) ด้วย Cat’s Eye Moonstone เป็นพลอยที่ช่วยเพิ่มพลังสมองให้กับผู้สวมใส่ ช่วยกระตุ้นสัญชาตญานความสามารถในการนึกคิด ทำให้ความคิด การตัดสินใจแม่นยำ และหลักแหลมขึ้น อีกทั้งพลังของพลอยชนิดนี้ยังช่วยเยี่ยวยาบาดแผลทางจิตใจจากอดีตที่เจ็บปวดต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่สวมใส่ข้ามผ่านความเจ็บปวดนั้นๆไปยังอนาคตที่ดีและสดใสกว่าเดิม Cat’s Eye Moonstone เหมาะกับอาชีพที่ต้องใช้ความคิดการตัดสินใจเยอะ ไม่ว่าจะเป็น หมอ เจ้าของธุรกิจ ผู้บริหาร นักบัญชี วิศวะ…

Chalcedony พลอยสีฟ้า สวย ละมุน

Chalcedony พลอยสีฟ้า สวย ละมุน   ในที่สุดก็มาถึงชั้นแล้ว พลอยสีฟ้า สวย ละมุน “ Chalcedony ”   ชื่อของชั้นอ่านว่า คาลซิโดนี แคลซิโดนี ได้หมดเลย ชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นมากนัก แต่มารู้จักชั้นให้มากขึ้นอีกนิดเถอะ ชั้นมีอะไรจะบอก ?   จริงๆชั้นก็อยู่ในตระกูลเดียวกับ Rose Quartz และ Amethyst ที่พูดไป แต่ชั้นเกิดมาไม่เหมือนกับพวกเค้าทั้งสองหล่ะ เค้าสองคนเกิดมาแบบ ผลึกเดียวเลย จากเล็กๆโตขึ้นมาเป็นอันใหญ่ๆ (Single Quartz หรือ Crystalline Quartz) ส่วนชั้น ชั้นเพื่อนเยอะ ชั้นเป็นผลึกเล็กๆๆจิ๋วๆๆๆๆ มารวมตัวกันจนเป็นชั้นขึ้นมา ชั้นจึงเป็น Quartz เนื้อละเอียด ดูละมุนได้ขนาดนี้ยังไงหล่ะ (Cryptocrystalline Quartz)   เห็นในรูปมั้ย ชั้นเกิดมาเป็นตุ่มๆแบบนั้นแหละ มันเป็นตุ่มที่สวยงามตามธรรมชาติของชั้นมากๆ นั่นเรียก ผลึกแบบพวงองุ่น ฮั่นแน่ อย่ากินนะ ชั้นกินไม่ด้ายยย…

Amethyst พลอยสีม่วงพราวเสน่ห์

Amethyst พลอยสีม่วงพราวเสน่ห์   สวัสดี ชั้นชื่อ อเมทีสต์ Amethyst ชั้นเป็นคนมีสเน่ห์ ที่อยู่ในตระกูลที่ใหญ่มากๆ ชื่อว่าตระกูลควอตส์ (Quartz) ใครๆที่อยู่ใกล้ชั้น หรือมีชั้นอยู่ด้วย มักจะดูพร่าวเสน่ห์ขึ้นมาทันตา   และด้วยพลังงานของชั้น จะทำให้ผู้ที่สวมใส่ดูมีพลังอำนาจ (Power) และน่าเกรงขามด้วย – ยิ่งใหญ่ปะล้า ?   แน่นอนหล่ะ ร่างกายชั้นแข็งแกร่งนะ ถ้าวัดกันจริงๆ ชั้นมีความแข็งตาม Mohs scale = 7 แหนะ สามารถมีชั้นอยู่ในชีวิตได้อย่างสบายๆเลย ?   และนอกจากชั้นจะดูเป็นสาวพราวเสน่ห์ (Charm) และ มีพลังอำนาจแล้ว อีกด้านนึงชั้นก็มีมุมนึงที่หลายๆคนอาจจะต้องแปลกใจ   จริงๆ แล้วชั้นเป็นพลอยที่มีพลังในการบำบัด (Recovery) สูงมาก ช่วยให้คนที่ไม่มีสมาธิ สับสน กระวนกระวายใจ นอนไม่หลับ ให้สงบลงได้ (ลองวางชั้นไว้ที่ใต้หมอนสิ)   ชั้นได้ชื่อว่าเป็นพลอยที่มีความจริงใจและซื่อสัตย์ (Honesty) สูงมากๆ และในทางศาสนา ยังยกย่องให้ชั้นเป็นพลอยที่ดลบันดาลแห่งความเที่ยงธรรม ถ้าเอาง่ายๆลองสังเกตดู…

Rose Quartz พลอยสีชมพูที่เป็นมากกว่าที่คิด

Rose Quartz พลอยสีชมพูที่เป็นมากกว่าที่คิด   ใครๆก็ว่า.. ว่า ฉันเป็นพลอย แห่งความรัก รู้มั้ยว่า ฉันเป็นอะไรได้มากกว่านั้น ? ?   นอกจากฉัน จะเต็มเปี่ยม ไปด้วยความรักแล้ว ? พลังที่นุ่มนวลของฉัน ยังช่วยเสริมสร้างมิตรภาพ ความรู้สึกดีๆต่อกัน เสริมสร้างเสน่ห์ ให้กับผู้ที่สวมใส่ ใครที่ได้เห็นและอยู่ใกล้ๆฉันต่างจะใจเย็นและสงบลงทั้งนั้น ความโกรธ ความเกลียด ความเศร้า ความบาดเจ็บในหัวใจต่างๆ จะถูกบรรเทาลงไป ไม่เชื่อลองปล่อยใจให้ว่าง แล้วมองมาที่ฉันสิ  (มองไปที่รูป นับ 1 – 3 นะ)   . . .1 . . . 2 . . . . 3   เห็นมั้ยหล่ะ! ตอนนี้รู้สึกดีขึ้นใช่มั้ย ฉันดูดพลังไม่ดีเหล่านั้นมาหมดแล้ว พลังด้านลบต่างๆ ถูกแทนที่ด้วยความรู้สึกดีๆ แล้วใช่มั้ยหล่ะ   เย้! ในที่สุดวันนี้ฉันก็ทำหน้าที่สำเร็จแล้ว…